Dictionary
Latest topics
Ca cao - Món ăn của sức khỏe
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Ca cao - Món ăn của sức khỏe
Ca cao - Món ăn của sức khỏe
Chất phenolic trong cacao có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế các nguy cơ rủi ro có thể xảy đến với hệ tim mạch. Cacao còn có tác dụng hạn chế nguy cơ tăng hàm lượng LDL - cholesterol, cho dù chế độ ăn có bị buông lỏng. Chất catechin trong chocolate cũng có tác dụng chống lại các chất oxy hóa - nguyên nhân gây xơ cứng mạch máu, mỡ máu cũng như các rủi ro khác cho tim, cho hệ mạch kể cả mạch não...
• Thành phần hóa học của cacao
Trong bột cacao có chứa khoảng trên 300 loại hóa chất khác nhau. Cho đến nay việc tìm hiểu tác dụng của các hóa chất này đối với cơ thể con người và động vật, mà đặc biệt là tác dụng trên não bộ, thần kinh, tim mạch... vẫn còn là bài toán khó giải. Tuy nhiên, khoa học dần hé lộ từng phần của bức màn bí mật mang tên cacao ấy.
Người ta thấy rất rõ trong cacao có chứa một lượng cafein, chất béo, đường, flavonoid, các khoáng chất... và một hàm lượng đáng kể chất theobromin - chất có tác dụng chống ho tốt gấp 1,3 lần so với codein mà lại không gây tác dụng phụ cho hệ tim mạch và thần kinh trung ương cũng như không gây nghiện như codein. Hơn nữa, nó còn chứa tryptophan, phenylethylamin còn được gọi là “chocolate amphetamin” - chất có tác dụng kích thích trung tâm khoái cảm của con người.
Năm 1993, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Pennsylvania (Mỹ), đã khẳng định rằng, nếu trong một bữa ăn nhẹ có lượng hydratcacbon cao mà có ăn thêm chừng 40g bột cacao, bạn sẽ không còn phải băn khoăn về nguy cơ tăng cholesterol trong máu nữa. Sở dĩ như vậy là vì với 40g cacao ấy, chỉ có hàm lượng HDL - cholesterol (cholesterol có lợi) tăng còn hàm lượng LDL - cholesterol (cholesterol có hại) trong máu lại không hề nhúc nhích.
Năm 1996, một nhóm các nhà khoa học khác đưa ra kết luận rằng, trong bột cacao có một lượng lớn các hỗn hợp phenolic - nhóm các chất có hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh. Họ làm một so sánh và thấy kết quả như sau: lượng phenolic có trong 45g bột cacao tương đương với 140g rượu vang đỏ. Mặt khác, hàm lượng chất chống oxy hóa khác là catechin trong 100g bột cacao cao gấp hơn 4 lần trong 100ml nước chiết lá chè xanh!
• Tác dụng lên sức khỏe con người
Ngay từ khi được biết đến như một thứ thực phẩm quý hiếm, cacao đã được đánh giá là có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Bởi thế, thời gian đầu phát hiện ra, cacao chỉ được dùng trong giới quý tộc, vua chúa trong triều đình Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sĩ. Tuy khi ấy, người ta chưa biết các tác dụng đó cụ thể như thế nào, tác động đến cơ quan nào của cơ thể, nhưng họ thấy khi uống vào cơ thể con người ta có được cảm giác sảng khoái, minh mẫn, sung mãn và tăng cường sinh lực. Càng về sau này, nhiều công trình nghiên cứu khoa học cùng với việc phát hiện thêm những hoạt chất có trong thành phần cacao, người ta thấy thứ thực phẩm này có những tác dụng trên từng bộ phận cụ thể trong cơ thể con người.
• Tác dụng trên tim mạch:
Đây là lợi ích đầu tiên mà các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu đến. Giáo sư, Tiến sĩ Norman Hollenberg, Đại học Y Khoa Harvard đã nghiên cứu trên diện rộng và cho ra kết quả chất phenolic có trong bột cacao thiên nhiên có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế các nguy cơ rủi ro có thể xảy đến với hệ tim mạch. Các nhà khoa học tin rằng nhờ có thành phần này, các mảng bám thành mạch ít có cơ hội hình thành và đọng lại ở thành mạch máu. Hơn nữa, bột cacao còn có tác dụng hạn chế nguy cơ tăng hàm lượng LDL - cholesterol, cho dù chế độ ăn có bị buông lỏng. Mặt khác, chất catechin trong bột cacao cũng có tác dụng chống lại các chất oxy hóa - nguyên nhân gây xơ cứng mạch máu, mỡ máu cũng như các rủi ro khác cho tim, cho hệ mạch kể cả mạch não.
• Tác dụng chống ung thư:
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng ngừa ung thư của chè xanh, tương tự như vậy, nghiên cứu mới đây của Trường ĐH California, San Francisco, USA cũng đã cho kết quả khả năng ngừa ung thư của bột cacao là rất rõ ràng. Sở dĩ như vậy là vì trong thành phần của cacao có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất khoáng và vitamin.
• Tác dụng trên não:
Thực tế cho thấy, sử dụng cacao khiến con người ta hưng phấn, sảng khoái. Nguyên nhân là do thực phẩm này có chứa cafein nên có tác dụng gần giống như khi ta uống chè, cà phê. Trường Đại học Y khoa Hall York (Anh) khẳng định thường xuyên sử dụng cacao sẽ giúp giảm hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFD), chất polyphenols trong cacao có tác dụng cải thiện nồng độ serotonin trong não, chất serotonin có nồng độ không ổn định sẽ dẫn đến hội chứng mệt mỏi mạn tính và trầm cảm. Serotonin, endorphine còn tạo cảm giác thoải mái, hưng phấn.
• Tác dụng đến hoạt động tình dục:
Theo Bác sĩ Dora Akaunyili, Giám đốc Cơ Quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Liên Bang Nigeria khẳng định những người, đặc biệt là phụ nữ sử dụng cacao thiên nhiên đều đặn sẽ giúp tăng cường khoái cảm, khả năng thỏa mãn tình dục hơn hẳn, trong cacao có chứa chất tryptophan giúp tăng thêm cảm giác thích thú, hấp dẫn, đồng thời kích thích trung tâm khoái cảm ở vùng vỏ não.
• Tác dụng khác:
Ngoài các ứng dụng y khoa, cacao thiên nhiên là thức uống lý tưởng cho người ăn kiêng, giảm béo, nhưng vẫn duy trì đầy đủ dưởng chất cần thiết cho cơ thể. Cacao còn dùng trong mỹ phẩm, các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp tại Chennai (Ấn Độ) phát minh cách pha chế cacao, chăm sóc da cho phái nữ, ngăn ngừa bệnh lão hoá da. Việc tắm Cacao từ lâu luôn đựợc ưa chuộng.
• Tác dụng trong ngành dược:
Việc chiết tách thành công bơ cacao từ hạt cây cacao có ảnh hưởng rất lớn trong ngành bào chế dược phẩm. Bơ cacao từ lâu đã trở thành một loại tá dược được đánh giá là có giá trị và được dùng phổ biến trong công nghệ bào chế. Mặc dù sau này, khi công nghệ phát triển, có nhiều loại tá dược nguồn gốc hóa chất được sử dụng nhiều hơn và hạn chế được các nhược điểm của bơ cacao nhưng các nhà dược học vẫn không quên công lao của loại tá dược cổ điển này. Ngoài bơ cacao, cacao còn được dùng nhiều để làm chất phụ gia, tạo màu, tạo mùi vị hấp dẫn, dễ uống cho các loại dược phẩm, đặc biệt là các dạng thuốc dùng cho trẻ em.
Chất phenolic trong cacao có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế các nguy cơ rủi ro có thể xảy đến với hệ tim mạch. Cacao còn có tác dụng hạn chế nguy cơ tăng hàm lượng LDL - cholesterol, cho dù chế độ ăn có bị buông lỏng. Chất catechin trong chocolate cũng có tác dụng chống lại các chất oxy hóa - nguyên nhân gây xơ cứng mạch máu, mỡ máu cũng như các rủi ro khác cho tim, cho hệ mạch kể cả mạch não...
• Thành phần hóa học của cacao
Trong bột cacao có chứa khoảng trên 300 loại hóa chất khác nhau. Cho đến nay việc tìm hiểu tác dụng của các hóa chất này đối với cơ thể con người và động vật, mà đặc biệt là tác dụng trên não bộ, thần kinh, tim mạch... vẫn còn là bài toán khó giải. Tuy nhiên, khoa học dần hé lộ từng phần của bức màn bí mật mang tên cacao ấy.
Người ta thấy rất rõ trong cacao có chứa một lượng cafein, chất béo, đường, flavonoid, các khoáng chất... và một hàm lượng đáng kể chất theobromin - chất có tác dụng chống ho tốt gấp 1,3 lần so với codein mà lại không gây tác dụng phụ cho hệ tim mạch và thần kinh trung ương cũng như không gây nghiện như codein. Hơn nữa, nó còn chứa tryptophan, phenylethylamin còn được gọi là “chocolate amphetamin” - chất có tác dụng kích thích trung tâm khoái cảm của con người.
Năm 1993, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Pennsylvania (Mỹ), đã khẳng định rằng, nếu trong một bữa ăn nhẹ có lượng hydratcacbon cao mà có ăn thêm chừng 40g bột cacao, bạn sẽ không còn phải băn khoăn về nguy cơ tăng cholesterol trong máu nữa. Sở dĩ như vậy là vì với 40g cacao ấy, chỉ có hàm lượng HDL - cholesterol (cholesterol có lợi) tăng còn hàm lượng LDL - cholesterol (cholesterol có hại) trong máu lại không hề nhúc nhích.
Năm 1996, một nhóm các nhà khoa học khác đưa ra kết luận rằng, trong bột cacao có một lượng lớn các hỗn hợp phenolic - nhóm các chất có hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh. Họ làm một so sánh và thấy kết quả như sau: lượng phenolic có trong 45g bột cacao tương đương với 140g rượu vang đỏ. Mặt khác, hàm lượng chất chống oxy hóa khác là catechin trong 100g bột cacao cao gấp hơn 4 lần trong 100ml nước chiết lá chè xanh!
• Tác dụng lên sức khỏe con người
Ngay từ khi được biết đến như một thứ thực phẩm quý hiếm, cacao đã được đánh giá là có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Bởi thế, thời gian đầu phát hiện ra, cacao chỉ được dùng trong giới quý tộc, vua chúa trong triều đình Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sĩ. Tuy khi ấy, người ta chưa biết các tác dụng đó cụ thể như thế nào, tác động đến cơ quan nào của cơ thể, nhưng họ thấy khi uống vào cơ thể con người ta có được cảm giác sảng khoái, minh mẫn, sung mãn và tăng cường sinh lực. Càng về sau này, nhiều công trình nghiên cứu khoa học cùng với việc phát hiện thêm những hoạt chất có trong thành phần cacao, người ta thấy thứ thực phẩm này có những tác dụng trên từng bộ phận cụ thể trong cơ thể con người.
• Tác dụng trên tim mạch:
Đây là lợi ích đầu tiên mà các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu đến. Giáo sư, Tiến sĩ Norman Hollenberg, Đại học Y Khoa Harvard đã nghiên cứu trên diện rộng và cho ra kết quả chất phenolic có trong bột cacao thiên nhiên có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế các nguy cơ rủi ro có thể xảy đến với hệ tim mạch. Các nhà khoa học tin rằng nhờ có thành phần này, các mảng bám thành mạch ít có cơ hội hình thành và đọng lại ở thành mạch máu. Hơn nữa, bột cacao còn có tác dụng hạn chế nguy cơ tăng hàm lượng LDL - cholesterol, cho dù chế độ ăn có bị buông lỏng. Mặt khác, chất catechin trong bột cacao cũng có tác dụng chống lại các chất oxy hóa - nguyên nhân gây xơ cứng mạch máu, mỡ máu cũng như các rủi ro khác cho tim, cho hệ mạch kể cả mạch não.
• Tác dụng chống ung thư:
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng ngừa ung thư của chè xanh, tương tự như vậy, nghiên cứu mới đây của Trường ĐH California, San Francisco, USA cũng đã cho kết quả khả năng ngừa ung thư của bột cacao là rất rõ ràng. Sở dĩ như vậy là vì trong thành phần của cacao có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất khoáng và vitamin.
• Tác dụng trên não:
Thực tế cho thấy, sử dụng cacao khiến con người ta hưng phấn, sảng khoái. Nguyên nhân là do thực phẩm này có chứa cafein nên có tác dụng gần giống như khi ta uống chè, cà phê. Trường Đại học Y khoa Hall York (Anh) khẳng định thường xuyên sử dụng cacao sẽ giúp giảm hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFD), chất polyphenols trong cacao có tác dụng cải thiện nồng độ serotonin trong não, chất serotonin có nồng độ không ổn định sẽ dẫn đến hội chứng mệt mỏi mạn tính và trầm cảm. Serotonin, endorphine còn tạo cảm giác thoải mái, hưng phấn.
• Tác dụng đến hoạt động tình dục:
Theo Bác sĩ Dora Akaunyili, Giám đốc Cơ Quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Liên Bang Nigeria khẳng định những người, đặc biệt là phụ nữ sử dụng cacao thiên nhiên đều đặn sẽ giúp tăng cường khoái cảm, khả năng thỏa mãn tình dục hơn hẳn, trong cacao có chứa chất tryptophan giúp tăng thêm cảm giác thích thú, hấp dẫn, đồng thời kích thích trung tâm khoái cảm ở vùng vỏ não.
• Tác dụng khác:
Ngoài các ứng dụng y khoa, cacao thiên nhiên là thức uống lý tưởng cho người ăn kiêng, giảm béo, nhưng vẫn duy trì đầy đủ dưởng chất cần thiết cho cơ thể. Cacao còn dùng trong mỹ phẩm, các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp tại Chennai (Ấn Độ) phát minh cách pha chế cacao, chăm sóc da cho phái nữ, ngăn ngừa bệnh lão hoá da. Việc tắm Cacao từ lâu luôn đựợc ưa chuộng.
• Tác dụng trong ngành dược:
Việc chiết tách thành công bơ cacao từ hạt cây cacao có ảnh hưởng rất lớn trong ngành bào chế dược phẩm. Bơ cacao từ lâu đã trở thành một loại tá dược được đánh giá là có giá trị và được dùng phổ biến trong công nghệ bào chế. Mặc dù sau này, khi công nghệ phát triển, có nhiều loại tá dược nguồn gốc hóa chất được sử dụng nhiều hơn và hạn chế được các nhược điểm của bơ cacao nhưng các nhà dược học vẫn không quên công lao của loại tá dược cổ điển này. Ngoài bơ cacao, cacao còn được dùng nhiều để làm chất phụ gia, tạo màu, tạo mùi vị hấp dẫn, dễ uống cho các loại dược phẩm, đặc biệt là các dạng thuốc dùng cho trẻ em.
Admin- Admin
Re: Ca cao - Món ăn của sức khỏe
Nên uống ca cao nóng mỗi ngày
(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống một cốc ca cao nóng mỗi ngày có thể duy trì được sức khỏe của hệ mạch.
Những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy ca cao giàu chất flavanol có liên quan mật thiết với sức khỏe hệ mạch, làm giảm hoạt động quá mức của màng trong, nguyên nhân dẫn tới các bệnh về mạch chẳng hạn như chứng xơ vữa động mạch.
Các nhà nghiên cứu Đức lưu ý rằng những lợi ích từ cacao đã được chứng minh trên những nam giới nghiện thuốc lá. Mạch máu của những tình nguyện viên này đã được cải thiện đáng kể sau khi uống ca cao nóng 1 tuần (chứa 918mg flavanol) và tác dụng kéo dài hơn cả dùng tân dược.
“Nghiên cứu mới này đã cung cấp những bằng chứng đầu tiên cho thấy uống ca cao nóng giàu chất flavanol mỗi ngày sẽ duy trì được sức khỏe của hệ mạch”, TS Harold Schmitz, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan nghiên cứu khoa học Mar xác nhận.
Ca cao rất giàu chất chống ôxy hóa flavanol, đặc biệt là khi vừa thu hoạch và dễ bị phân hủy trong quá trình chế biến, sản xuất ra bột cacao và sô cô la.
Hà Anh
Theo ANI
Admin- Admin
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Tue Aug 26, 2014 4:16 pm by bonghong
» iOnline - Chơi game dân gian nhận quà hấp dẫn
Mon Aug 25, 2014 4:03 pm by bonghong
» [Hot] : Trúng ngay iPhone 5S cùng iOnline
Sun Aug 24, 2014 10:36 pm by bonghong
» Chơi game bóng đá đường phố
Thu Aug 07, 2014 12:40 am by bonghong
» Mở server mới game Đường tới khung thành
Sun Jul 27, 2014 11:15 pm by bonghong
» iOnline – chơi game hay, trúng ngay iPhone 5S
Thu Jul 24, 2014 3:49 pm by bonghong
» Bóng đá plus - Ứng dụng miễn phí trên di động
Thu Jul 17, 2014 4:15 pm by bonghong
» Chơi bi-a phỏm cực kool trên di động :)
Wed Jul 16, 2014 1:12 am by bonghong
» Billiard Pro: Đấu game bi-a giành Nokia. CỰC HOT!!!
Fri Jul 11, 2014 3:43 pm by bonghong
» Đường tới khung thành - trải nghiệm bóng đá đỉnh cao
Tue Jun 24, 2014 11:46 pm by bonghong
» Chơi liên online hot cho di động
Tue Jun 24, 2014 6:54 pm by bonghong
» những mẹo ăn uống giảm áp huyết cao cholesterol
Mon Jun 23, 2014 4:36 pm by bonghong
» Tải sopcast mới nhất
Thu Jun 12, 2014 12:58 am by bonghong
» Ra mắt game online Đường tới khung thành
Wed Jun 11, 2014 4:32 pm by bonghong
» iBet - Ứng dụng xổ số 3 miền hot nhất cho Mobile ( Tải miễn phí )
Fri May 16, 2014 2:58 pm by bonghong
» iBet - App bóng đá trực tuyến trên di động
Tue Mar 25, 2014 10:37 pm by bonghong
» Đón đầu vận mệnh cùng Tử vi 2014 (Tải miễn phí)
Tue Dec 31, 2013 10:28 pm by bonghong
» Tử vi mỗi ngày – xem vận mệnh, đoán tương lai
Thu Dec 26, 2013 1:42 am by bonghong
» iBest - Ứng dụng giải trí số 1 cho Mobile
Sun Nov 24, 2013 1:11 am by bonghong
» iBest - Ứng dụng giải trí số 1 cho Mobile
Fri Nov 22, 2013 11:59 pm by bonghong
» iBest - Tra cứu điểm thi ĐHCĐ nhanh nhất, chính xác nhất
Thu Oct 24, 2013 11:17 pm by bonghong
» iBest đồng hành cùng các sĩ tử
Thu Oct 24, 2013 11:06 pm by bonghong
» cpu idle software
Thu Oct 17, 2013 5:21 pm by bonghong
» 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã "nghiện" Internet
Thu Oct 17, 2013 4:56 pm by bonghong
» Ra mắt ứng dụng Báo Bóng Đá hỗ trợ điện thoại Java
Wed Oct 16, 2013 3:26 pm by bonghong
» alternative idea for smoking is using electronic cigarette or chewing gum with nicotin
Sat Sep 14, 2013 4:42 pm by bonghong
» tap danh may 10 ngon voi rapidTyping
Sat Sep 14, 2013 4:24 pm by bonghong
» 16 chương trình chuyển đổi video miễn phí tốt nhất
Mon Sep 02, 2013 5:36 pm by bonghong
» Cờ tướng - chinese chess world
Mon Sep 02, 2013 4:51 pm by bonghong
» Phan mem doc tep pdf, tiff
Sun Sep 01, 2013 12:47 am by bonghong
» Từ điển KOOLdic 2010 – Chạy mượt mà với hơn 10 triệu từ!
Wed Jul 31, 2013 1:57 am by bonghong
» [SỰ KIỆN] Tải iBest-vét quà khủng
Tue Jul 23, 2013 3:54 pm by bonghong
» [SỰ KIỆN] Tải iBest-vét quà khủng
Mon Jul 22, 2013 10:06 pm by bonghong
» YourFonts: Chuyển chữ viết tay thành font chữ một cách dễ dàng Nét chữ thể hiện phong
Mon Jul 15, 2013 10:15 pm by bonghong
» Trải nghiệm iBet: Ứng dụng chuyên biệt cho Xổ số-Bóng đá
Fri Jun 28, 2013 12:31 am by bonghong
» iBet - Ứng dụng XỔ SỐ - BÓNG ĐÁ nhanh nhất và nhẹ nhất tại Việt Nam
Fri Jun 28, 2013 12:27 am by bonghong
» luanvan.vn xin gửi đến diển đàn nhà mình một số tài liệu free
Thu May 30, 2013 1:15 am by khainguyenkh12
» Cư dân mạng bị Google nắm những thông tin gì?
Fri Apr 19, 2013 12:49 am by bonghong
» Game - Phỏm, tiến lên ( đánh bài) online, tải miễn phí :
Thu Apr 18, 2013 8:49 pm by bonghong
» Tặng 1000 KEY Avira Antivir Premium
Fri Apr 12, 2013 2:05 am by bonghong
» Phân phối đèn Led, LED chiếu sáng, LED nhà xưởng...
Fri Mar 08, 2013 9:38 pm by vinalight
» MU-GAMEVIET RA MẮT SERVER" PHỤC HƯNG GAME VIỆT"
Thu Dec 20, 2012 9:38 pm by bonghong
» view youtube links outside the forum to save bandwith
Tue Dec 18, 2012 6:46 pm by bonghong
» ibet ứng dụng xổ số bóng đá
Sat Sep 29, 2012 3:35 pm by bonghong
» Sinh tố xoài sữa chua
Wed Aug 29, 2012 6:04 am by Admin
» khoai tây xào thit heo băm nhiễn
Wed Aug 29, 2012 5:42 am by Admin
» gà sốt kiwi
Wed Aug 29, 2012 5:25 am by Admin
» những lời chúc tết hay trong năm 2010
Fri Aug 24, 2012 1:45 am by tan
» iBet - Ứng dụng XỔ SỐ - BÓNG ĐÁ nhanh nhất và nhẹ nhất tại Việt Nam
Tue Aug 21, 2012 4:23 pm by bonghong
» lá lốt chữa bịnh
Thu Aug 16, 2012 10:21 am by tan